Viêm khớp do thoái hóa, nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp

Tổng quan về Viêm khớp

 • Các nguyên nhân gây ra viêm xương khớp có thể do lão hóa, do di truyền, do chấn thương hoặc do biến chứng từ một số loại bệnh nhất định.
 • Biểu hiện thông thường của viêm khớp là đau khi vận động. Ngoài ra có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác như:
  • Sưng khớp
  • Cứng khớp
  • Nghe thấy tiếng kêu của khớp khi vận động, và
  • Giảm năng lực vận động.
 • Mục tiêu của điều trị viêm khớp là giảm đau, giảm viêm nhiễm, đồng thời giúp cải thiện và duy trì chức năng của khớp.

Viêm khớp do thoái hóa là gì?

Viêm khớp do thoái hóa là một loại bệnh khớp do sự mất dần của lớp sụn đệm giữa hai đầu xương. Bản chất của sụn là protein, có chức năng tạo thành một lớp đệm giữa các khớp.

Trong số hơn 100 dạng bệnh liên quan đến khớp thì viêm khớp là phổ biến nhất. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do lão hóa, hay còn gọi là viêm khớp do thoái hóa khớp. Viêm khớp thoái hóa thường xuất hiện trước 45 tuổi ở nam giới và trước 55 tuổi ở nữ giới.

Viêm khớp thoái hóa thường ảnh hưởng đến tay, bàn chân, cột sống, những khớp của cơ thể phải chịu trọng lực như hông, đầu gối.

 

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp do thoái hóa là gì?

Viêm khớp thoái hóa là do quá trình lão hóa tự nhiên gây ra.Theo thời gian, hàm lượng nước trong sụn tăng lên, cùng với sự hình thành protein giảm xuống. Từ đó, sụn bắt đầu thoái hóa bằng cách bong tróc hoặc tạo thành các đường nứt nhỏ. Đối với những người bị viêm khớp ở mức nặng (giai đoạn 4) thì lớp đệm sụn ở giữa khớp gần như bị mất đi hoàn toàn.

các giai đoạn của viêm khớp dơ thoái hóa
Sụn bị bào mòn khiến khe hớp bị hẹp, tăng ma sát với nhau gây ra đau.

Bên cạnh đó, các hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần của khớp năm này qua năm khác như một cơ chế làm bào mòn và tạo ra cơ hội viêm nhiễm ở lớp sụn đệm. Khi lớp sụn đệm mất đi ở một mức nhất định sẽ gây ra ma sát giữa hai đầu xương, dẫn đến đau và hạn chế sự linh hoạt của khớp. Sự viêm nhiễm trong sụn cũng có thể kích thích xương mới mọc lòi thêm ra ngoài xung quanh khớp (như gai khớp).

Các triệu chứng và dấu hiệu của viêm khớp do thoái hóa?

Thoái hóa khớp, viêm khớp là bệnh chỉ liên quan đến lớp sụn giữa hai đầu xương. Không giống như nhiều dạng bệnh khớp khác thường có tính hệ thống, ảnh hưởng đến nhiều vùng khác của cơ thể như viêm khớp dạng thấp, lupus. Thoái hóa khớp không ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Biểu hiện dễ thấy nhất của thoái hóa khớp là đau. Cảm giác đau này là do tác động của các hoạt động lặp đi lặp nhiều lần. Cảm giác có thể xuất hiện ở bất cứ khớp nào: khớp gối, hông, đau khớp ngón tay, khuỷu tay, đau bàn chân, đau cổ tay, đau vai. Cùng với đóa là sự giảm phạm vi và chức năng hoạt động của khớp.

Đau và cứng khớp có thể xuất hiện sau một khoảng thời gian dài không hoạt động (ví dụ, ngồi lâu một chỗ).

Thoái hóa khớp có xu hướng tiến triển ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian. Trong trường hợp bị thoái hóa khớp trầm trọng, lớp sụn khớp có thể mất hoàn toàn dẫn đến sự ma sát giữa hai đầu xương và gây ra sự đau đớn kể cả khi nghỉ ngơi.

Viêm khớp do thoái hóa có thể tiến triển âm thầm mà không có triệu chứng rõ ràng
Hình ảnh X-quang có thể giúp phát hiện ra tình trạng viêm khớp do thoái hóa

Các biểu hiện của thoái hóa khớp rất khác nhau giưã người này với người khác. Một số người có thể bị suy kiệt bởi thoái hóa khớp nhưng có những người lại không có bất cứ triệu chứng nào cho đến khi được phát hiện bệnh thông qua hình ảnh chụp X- quang.

Các triệu chứng của thoái hóa khớp có thể không liên tục. Các triệu chứng có thể không giống với triệu chứng điển hình:

 • Những người bị thoái hóa ở những khớp chịu lực (vd như đầu gối) có thể dẫn đến đi khập khiễng. Đi khập khiễng càng nặng hơn khi sụn bị thoái hóa nhiều hơn. Ở một số bệnh nhân, cơn đau, đi khập khiếng và rối loạn chức năng khớp không đáp ứng với thuốc hoặc một số biện pháp trị liệu khác. Vì thế, thoái hóa khớp, viêm khớp trong nhiều trường hợp bị nặng buộc phải thực hiện phẫu thuật để thay thế.
 • Thoái hóa xương khớp tại xương sống ở cổ và thắt lưng có thể gây đau ở cổ và ở vùng thắt lưng dưới. Bướu xương được hình thành dọc theo xương sống có thể kích thích dây thần kinh cột sống, gây đau đến rất đau, thậm chí gây đau và tê lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Thoái hóa khớp, viêm khớp thường dẫn đến hình thành thêm các mẩu xương cứng lòi ra ngoài xung quanh khớp nhỏ của ngón tay, hay còn gọi là gai xương. Một dạng gai xương khác mọc ở giữa các ngón tay của một số bệnh nhân được gọi là nút Bouchard. Bác sĩ Bouchard là một bác sĩ nổi tiếng người Pháp đã nghiên cứu bệnh viêm khớp vào những năm 1800. Các nút Heberden và Bouchard có thể không gây đau, nhưng chúng thường liên quan đến việc gây ra sự hạn chế chuyển động của các khớp

Tìm hiểu phương pháp kiểm soát viêm khớp do thoái hóa trong bài viết sau.

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!