Bằng chứng Lâm Sàng nghệ phytosome với bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp

Viêm khớp là một bệnh mạn tính, là hậu quả của tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp. Nó thường là kết quả từ sự điều tiết các cytokine tiền viêm (ví dụ TNF, IL-1β) và các enzyme trung gian sản xuất prostaglandin (ví dụ COX-2) và leukotrienes (ví dụ lipoxygenase), cùng với sự điều tiết các chất nhầy và sụn. Mặc dù bệnh viêm khớp được ghi nhận có hơn 100 loại khác nhau, nhưng ba hình thức phổ biến nhất là viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, và bệnh gút. Thông thường phác đồ điều trị bệnh viêm xương khớp là kết hợp các bài tập thể dục, thay đổi lối sống và sử dụng NSAIDs. Tuy nhiên việc sử dụng NSAIDs có rất nhiều tác dụng phụ.

Bài viết này đem đến cho các bạn tổng hợp những bằng chứng lâm sàng về việc sử dụng nghệ phytosome trong việc điều trị bệnh viêm xương khớp

  1. Tiềm năng của curcumin chống viêm khớp đã được báo cáo lần đầu vào năm 1980 trong một nghiên cứu chéo, mù đôi với 18 bệnh nhân trẻ tuổi bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong nghiên cứu này, hiệu quả của curcumin đã được so với thuốc theo đơn phenylbutazone. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên để nhận hoặc curcumin hoặc phenylbutazone trong 2 tuần. Curcumin dung nạp tốt, không có tác dụng phụ nhưng lại có tác dụng chống thấp khớp giống hệt với phenylbutazone. Kết quả đó được thể hiện như: cải thiện trong sưng khớp, cứng khớp buổi sáng và cải thiện quãng đường đi bộ. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn của nghiên cứu này là không có nhóm giả dược (nhóm không dùng thuốc) để đối chứng. Do đó nghiên cứu được đề xuất là kiểm tra những ảnh hưởng lâu dài của chất curcumin với việc chống viêm khớp dạng thấp.

2. Trong một nghiên cứu gần đây, một mình curcumin và kết hợp với diclofenac sodium đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Hơn nữa, chỉ số CRP đã được giảm ở những bệnh nhân sau khi dùng chất curcumin, chứng tỏ tình trạng viêm đã được kiểm soát.

bệnh viêm xương khớp

Mức độ C-reactive protein ở bệnh nhân với tình trạng viêm xương khớp của nhóm đối chứng và nhóm điều trị bằng curcumin [in lại với sự cho phép của Chandran and Goel, (2012), Phytotherapy Research, John Wiley and Sons]

3. Một nghiên cứu ở 50 bệnh nhân bị bệnh viêm xương khớp đánh giá hiệu quả của Meriva với liều tương ứng với loại 200 mg curcumin mỗi ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng cải thiện của bệnh viêm xương khớp được đánh giá với việc sử dụng điểm số WOMAC, một chỉ số về mức độ đau. Tính di động được đánh giá bằng hiệu suất đi bộ (treadmill), và tình trạng viêm đã được đánh giá bằng cách đo nồng độ CRP.

Sau 3 tháng điều trị, số điểm WOMAC tổng thể đã giảm 58%; khoảng cách đi bộ đã tăng từ 76 m đến 332 m, và mức độ CRP đã được giảm đáng kể. Trong khi đó, mức độ cải thiện trong các phép đo quan sát thấy ở nhóm đối chứng là khiêm tốn.

bệnh viêm xương khớp

Hiệu suất máy chạy bộ (độ nghiêng 10%, tốc độ 3 km/h) cho thấy cải thiện 201% khoảng cách đi bộ ban đầu sau hai tháng và cải thiện thêm 44% sau ba tháng kể từ khi bắt đầu nghiên cứu. Những kết quả tích cực này được tăng thêm bởi các kết quả thứ cấp, cụ thể là bệnh nhân đã giảm sử dụng liệu pháp bổ sung (63% ở nhóm dùng Meriva® so với 12% ở nhóm điều trị bằng cách khác), giảm các biến chứng đường tiêu hóa (38% ở nhóm dùng Meriva® so với 15% ở nhóm điều trị bằng cách khác).

Nhìn chung, chi phí điều trị trong nhóm Meriva® giảm 49% so với mức giảm không đáng kể 3% đối với nhóm chứng.

Nhìn chung, các kết quả cho thấy hiệu quả của Meriva rất tích cực trong việc điều trị viêm xương khớp.

4. Trong một nghiên cứu tiếp theo, nhóm này khảo sát hiệu quả lâu dài và an toàn của Meriva trong một thời gian lâu hơn (8 tháng) trên 100 bệnh nhân viêm xương khớp. Các bệnh nhân được chia thành nhóm chứng (50 bệnh nhân) và nhóm curcumin (50 bệnh nhân). Trong đó nhóm curcumin: bệnh nhân đã được dùng Meriva trong 8 tháng. Kết quả nhóm dùng Meriva:

  • Điểm số WOMAC đã giảm hơn 50%;bệnh viêm xương khớp
  • Hiệu suất máy chạy bộ, đi bộ đã tăng gần gấp ba lần so với nhóm chứng;bệnh viêm xương khớp
  • Chỉ dấu sinh học tình trạng viêm trong huyết thanh như IL-1β, IL-6, sCD40L, sVCAM-1, và tốc độ lắng hồng cầu cũng đã giảm đáng kể ở nhóm điều trị.bệnh viêm xương khớp
  • Ngoài ra, giảm đáng kể các biến chứng đường tiêu hóa, phù ngoại biên, và việc sử dụng NSAIDs/thuốc giảm đau của các bệnh nhân đã được cũng lưu ý sau khi điều trị Meriva.bệnh viêm xương khớp
  • Sự cần thiết phải nhập viện, tham vấn, và cuộc thử nghiệm của bệnh nhân cũng giảm sau khi điều trị Meriva.

Các tác giả của nghiên cứu này kết luận rằng Meriva là sản phẩm hữu ích cho việc điều trị bổ sung lâu dài bệnh viêm xương khớp.

Leave a Reply

error: Content is protected !!