Viêm xương khớp gối do thoái hóa và Nghệ Phytosome

Nghiên cứu bởi Carol Eustice | đọc, duyệt bởi Tiến sỹ Y khoa Grant Hughes
Tháng 2 năm 2018

 

Viêm xương khớp tại đầu gối là dạng phổ biến nhất của viêm xương khớp. Tại Mỹ có hơn 10 triệu người bị viêm xương khớp gối. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng mất khả năng vận động ở Mỹ. Kiểm soát hiệu quả viêm xương khớp gối phụ thuộc vào việc nhân biết sớm các triệu chứng, chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị thích hợp.
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp gối

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp gối

Các dấu hiệu khởi đầu của viêm xương khớp gối thường được đặc trưng bởi dấu hiệu đau khớp, cứng khớp và có dấu hiệu khó khăn trong di chuyển, vận động hằng ngày.

Một cách âm thầm, viêm xương khớp gối dần dần hình thành và phát triển qua các năm mà chúng ta không hề biết đến cho đến khi nó xuất hiện các triệu chứng. Người mắc viêm xương khớp gối ban đầu thường phàn nàn về các cơn đau xuất hiện tại khớp và những hạn chế khi đi bộ, khi đang ngồi mà phải đứng lên và khi leo cầu tháng. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm cảm giác như gãy khớp gối, hoặc đầu gối như bị khóa cứng lại, hoặc như nghe tiếng kêu rắc rắc trong khớp khi vận động.

Thông thường, chúng ta có thể nhìn thấy sưng tại điểm đau nhưng không đi cùng với triệu chứng nóng và đỏ. Với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào nói trên, sau một khoảng thời gian nếu không giảm bớt thì hầu hết mọi người đều nhận thấy rằng cần phải đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp.
Đau liên quan đến khớp gối thông thường càng tồi tệ hơn sau mỗi lần hoạt đông, đặc biệt là các hoạt động tác động nhiều lên khớp gối. Triệu chứng cứng khớp có thể nặng hơn sau khi ngồi trong thời gian dài. Khi viêm xương khớp gối tiến triển, các triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng hơn, ngày càng thấy đau hơn, nhiều người đau vượt qua khả năng chịu đựng của mình.

viêm xương khớp gối chia làm 3 giai đoạn chính
Các giai đoạn chính của viêm xương khớp gối

Đau liên tục và nghiêm trọng là đặc điểm của bất thường xương-xương xảy ra khi mất sụn là quá nghiêm trọng về cơ bản không có sụn còn lại bao gồm các đầu của xương ở khớp gối. Cơ thể lỏng lẻo trong không gian chung cũng có thể góp phần gây đau và cứng khớp. Crepitus (một cảm giác nghiền) và tăng cường độ triệu chứng xảy ra với thời tiết bão cũng là đặc trưng của viêm xương khớp gối – mặc dù sau này đã được tranh luận

Đau liên tục và nghiêm trọng là đặc điểm của sự mất sụn đến mức hai đầu xương tiếp giáp sát với nhau và có thể va đập vào nhau. Sự lỏng lẻo tại các khớp khi lớp đệm sụn bị mất đi cũng có thể góp phần gây đau và cứng khớp. Xuất hiện cảm giác đau nghiến và càng các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn khi thời tiết xấu, lạnh … cũng là một đặc điểm của viêm xương khớp gối. Tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề tranh cãi trong giới chuyên môn.

Sự thoái hóa lớp đệm sụn trong khớp, được nhìn thấy rõ trên bản chụp X-quang, là một dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán liên quan đến viêm xương khớp gối. Sự mất sụn trong viêm xương khớp gối có thể do các nguyên nhân sau:

• Có sự tác động mạnh dẫn đến tổn thương gối trước đây.
• Đầu gối thường xuyên bị chịu áp lực mạnh
• Gãy xương, rách dây chằng hoắc bất kỳ sự tổn thương nào có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của đầu gối và chân.
• Do di truyền
• Béo phì làm tăng thêm áp lực nặng thường xuyên cho khớp, dẫn đến làm tăng cytokine và leptinmay (yếu tố gây viêm mạn tính)

Chẩn đoán viêm xương khớp gối

Ngay khi bất kỳ trường hợp viêm xương khớp gối nào được nghi ngờ, các tư vấn ban đầu với bác sĩ là các triệu chứng mà bạn đã trải qua, sau đó là lịch sử điều trị , các loại thuốc và các phương pháp trị liệu đã dùng. Bạn có thể được yêu thực hiện các xét nghiêm để chẩn đoán như: xét nghiệm máu để loại trừ các dạng viêm khớp khác; chụp X-quang để tìm các bằng chứng liên quan đến viêm xương khớp gối.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ sẽ quan sát các dấu hiệu sưng, đỏ, nóng và biến dạng. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ đánh giá phạm vi và khả năng di chuyển chủ động và thụ động, và sự nhạy cảm khi chạm vào. Trong viêm xương khớp, thường một khớp gối sẽ bị nặng hơn so với khớp gối kia, nhưng cả hai đều có thể bị ảnh hưởng, thường vào những thời điểm khác nhau.

Các nghiên cứu hình ảnh là vần thiết để tìm kiếm các bằng chứng về thay đổi cấu trúc do viêm xương khớp gây ra và loại trừ các dạng bệnh khác.
Thông thường, chụp X-quang được chỉ định thực hiện trước hết, sau đó, nếu cần thiết để có hình ảnh chi tiết hơn, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp CT có thể được chỉ định. Phẫu thuật gối cũng là biện pháp các bác sĩ có thể dùng để xem xét tình trạng của khớp gối.
Các đánh giá và chẩn đoán hình ảnh sẽ cho thấy vùng nào của khớp gối bị ảnh hưởng. Các xương dưới khớp và xương trung gian thường bị tác động nhiều nhất bởi viêm xương khớp. Xương bánh chè ít bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp gối. Đau ở xương khớp dưới thường sẽ nghiêm trọng hơn khi chúng ta ngồi một chỗ lâu, hoặc đứng lên sau khi ngồi trên một ghế rất thấp, hoặc leo cầu thang, hoặc xuống dôc. Đau tại khớp gối khi đang ngủ sâu cho thấy dấu hiệu của viêm xương khớp đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều trị viêm xương khớp gối

Viêm xương khớp đầu gối không thể chữa khỏi được, nhưng có những phương pháp điều trị có để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Các loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen, có thể giúp giảm đau. Một số người đáp ứng tốt đối với một số loại thuốc giảm đau như khi dùng một trong các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hoặc Celebrex (celecoxib), thuốc ức chế COX-2 được bán trên thị trường. Trong trường hợp cần giảm đau mạnh hơn, thuốc giảm đau nhóm opioid cũng có thể có bán.

Bên cạnh các thuốc sử dụng bằng đường uống, các lựa chọn điều trị khác đối với viêm xương khớp gối bao gồm tiêm steroid nội bào hoặc bơm chất bôi trơn. Tiêm steroid được lựa chọn nhằm giúp giảm nhanh chóng cơn đau và viêm. Chất bôi trơn hoăc hyalruonates là những chất giống như gel, có thể tiêm vào đầu gối bị ảnh hưởng với mục tích cung cấp thêm dịch nhầy vào lớp đệm tương tự như các dịch khớp ở các khớp gối khỏe mạnh.
Có một số cách “thông thường” để kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp gối:

• Thể dục / hoạt động thể chất / vật lý trị liệu – Vận động là điều cần thiết để cải thiện và duy trì sức khỏe của khớp và sư linh hoạt và dẻo dai trong hoạt động và di chuyển hàng ngày.
• Duy trì trọng lượng hợp lý hoặc giảm cân nếu thừa cân – Béo phí sẽ làm tăng áp lực cho sức chịu đụng của khớp gối, vì vậy hãy chú ý đến trọng lượng kiểm soát viêm xương khớp gối.
• Nẹp hỗ trợ – Đeo nẹp đầu gối để cung cấp hỗ trợ, ổn định và giảm đau.
• Chườm nóng hoặc lạnh – Việc chườm nhiệt hoặc lạnh (e..g, gói gel) có thể giúp giảm đau và viêm.
• Các loại kem thoa tại chỗ (không kê đơn) là một lựa chọn để giảm đau
• Phẫu thuật thay thế đầu gối – là phương pháp cuối cùng sau khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả

Một số điểm chính cần lưu ý:

Khoảng 13% phụ nữ và 10% nam giới từ 60 tuổi trở lên bị viêm xương khớp gối với các triệu chứng điển hình. Trong khi tỷ lệ mắc viêm xương khớp gối tăng dần theo tuổi tác, thì bất cứ ai cũng có thể nguy cơ phát triển bệnh này.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, viêm xương khớp gối gây cản trở đáng kể đến hoạt động hằng ngày cũng như gây đau đớn, và do đó, tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng viêm xương khớp cũng có liên quan với nguy cơ tử vong. Đối với những người có tiền sử bệnh tiểu đường, ung thư, hoặc tim mạch thường có nguy cơ cao đối với viêm xương khớp gối.

Việc kiểm soát viêm xương khớp gối đòi hỏi sự nhận biết sớm các triệu chứng, đi khám tại các cơ sở y tế để chính xác, và được điều trị bằng các phương pháp điều trị đã được khoa học chứng minh và hiệu quả.

Tại sao Kukumin 1 Daily có thể ngăn ngừa viêm xương khớp gối

Các rối loạn trong viêm xương khớp, đặc biệt là viêm khớp thoái hóa thường là kết quả của quá trình viêm mạn tính và mất cân bằng oxy hóa lâu ngày trong cơ thể.

Kukumin 1 Daily có chứa Nghệ Phytosome, một sáng chế khoa học được công nhận toàn phần và được FDA cấp chứng chỉ an toàn, có năng lực chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghệ Phytosome ức chế hình thành các yếu tố trung gian gây viêm như COX-2, IL-1 và TNF-α, 2 yếu tố đóng vai trò thủ phạm gây ra viêm khớp, thoái hóa khớp.

Belcaro và nhóm nghiên cứu cũng tiến hành thực nghiệm trên các bệnh nhân viêm xương khớp trong 3 tháng với Nghệ phytosome. Kết quả cho thấy giảm 58% các thông số liên quan đến viêm nhiễm, khả năng đi bộ được tăng lên.

Sau khi đạt được kết quả như đã nêu ở trên, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu mở rộng trên 100 bệnh nhân mắc viêm xương khớp, thời gian nghiên cứu kéo dài 8 tháng và đã chứng minh được rằng Nghệ phytosome là an toàn nếu sử dụng dài hạn để hỗ trợ điều trị và phòng bệnh viêm xương khớp.

Nghệ phytosome hoạt động như một chất giảm đau hiệu quả nếu so sánh với các dạng giảm đau thông thường khác.

Một công bố trên Tạp chí Journal of Pain Research (nghiên cứu về giảm đau) đã so sánh các đặc tính giảm đau của Nghệ Phytosome với các dạng giảm đau thông thường khác

Cơ chế giảm đau của Nghệ Phytosome là trước hết làm giảm viêm và sau đó tương tác với các kênh ion TRPV liên quan đến cảm giác đau, ngăn chặn dẫn truyền cảm giác đau.

Điều này có nghĩa là, muốn cho tác dụng giảm đau cấp và nhanh chóng, chúng ta cần sử dụng Nghệ Phytosome liều cao – 2g  – sẽ cho hiệu quả giảm đau tương đương với các thuốc giảm đau chống viêm theo cơ chế tây y. Đối với các bệnh mạn tính, đau không quá cấp và đau thường kéo dài, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn Nghệ Phytosome vì khả năng chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa và khả năng dung nạp của nó.

Báo cáo nghiên cứu lâm sàng tác dụng của Nghệ Phytosome với viêm khớp gối tại đây

Trả lời

error: Content is protected !!