Thực phẩm bổ sung cho người viêm khớp: dùng sao cho hiệu quả

Vai trò của Thực phẩm bổ sung cho người viêm khớp thoái hóa

Viêm khớp do thoái hóa, thực chất là một quá trình diễn ra âm thầm, kéo dài rất nhiều năm cho tới khi các triệu chứng dần trở nên trầm trọng. Quá trình viêm, thoái hóa khớp thậm chí diễn từ khi chúng ta bước sang tuổi 35. Và tùy thuộc vào cường độ vận động, chế độ sinh hoạt, tốc độ thoái hóa ở mỗi người sẽ khác nhau. Các dấu hiệu thường được nhận thấy ở viêm khớp thoái hóa giai đoạn sớm là đau mỏi khớp, tăng khi vận động nhiều; khô, cứng khớp khi đứng dậy sau khi ngồi quá lâu hoặc buổi sáng thức dậy. Đa số chúng ta đều nghĩ các dấu hiệu trên là hiển nhiên và tiếp tục chịu đựng và phần vì các triệu chứng chưa quá khó chịu nên thường bị bỏ qua.

Trên thực tế, đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng khớp của chúng ta đã thoái hóa. Nếu cứ tiếp diễn, quá trình viêm và thoái hóa sẽ diễn ra ngày một nhiều, khớp bị tổn thương ngày một trầm trọng. Và sẽ đến lúc cơ thể phải biểu tình, các khớp đau nhức, không thể vận động, lao động như thông thường, phải lệ thuộc vào các thuốc chống viêm, giảm đau mang kèm theo nhiều tác hại với cơ thể và việc thay thế các khớp sẽ được thực hiện như là một biện pháp cuối cùng.

thực phẩm bổ sung cho người viêm khớp, nghệ phytosome, Kukumin 1 daily

 

Can thiệp từ giai đoạn sớm của thoái hóa khớp sẽ giúp ngăn chặn viêm khớp tiến triển nặng hơn, giảm nguy cơ phải trải qua những đau đớn và lệ thuộc vào các thuốc. Chính vì thế mà các thực phẩm bổ sung cho khớp ngày càng đóng vai trò quan trọng nhờ tính an toàn và hiệu quả của nó. Hơn nữa, rất nhiều các nghiên cứu lâm sàng cũng được tiến hành trên người sử dụng giúp củng cố thêm vai trò của các thực phẩm bổ sung với bệnh xương khớp nói riêng.

Theo như thống kê tại Mỹ, có ít nhất 1/3 số lượng người mắc các bệnh viêm xương khớp do thoái hóa có sử dụng các thực phẩm bổ sung như một biện pháp hỗ trợ điều trị. Tình đến năm 2000, đã có khoảng hơn 800 loại thực phẩm bổ sung có chức năng hướng tới việc giảm các triệu chứng của viêm xương khớp được giới thiệu ra thị trường. Trong khi một số trong số này được chứng mình là an toàn và hiệu quả, hầu hết đều chưa có sự đảm bảo nào khác.

Bài viết này sẽ cung cấp một số thực phẩm bổ sung an toàn cho người viêm khớp thoái hóa,đã được chứng minh trên cơ sở khoa học và lâm sàng đối với người sử dụng.

Glucosamine – thực phẩm bổ sung hàng đầu cho người viêm khớp

Glucosamine là một amino – mono – saccharid có nguồn gốc nội sinh, là thành phần giúp tổng hợp lên Glycosaminoglycan – thành phần cấu tạo nên mô sụn trong cơ thể. Glucosamin được cơ thể tổng hợp nhưng khả năng tổng hợp chúng sẽ giảm dần theo tuổi tác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lý giải cho tình trạng viêm khớp thoái hóa khi chúng ta già đi. Việc bổ sung Glucosamin có thể hiểu như là một liệu pháp giúp cung cấp thêm cho cơ thể những nguyên liệu để hình thành nên sụn khớp – thành phần mà theo thời gian cơ thể sẽ giảm dần tổng hợp được.

Glucosamine là một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất được sử dụng bởi những người mắc các bệnh viêm khớp thoái hóa. Đây cũng là một trong những hoạt chất được nghiên cứu rộng rãi nhất với sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học (20 nghiên cứu đã được xét duyệt và công bố, cùng với sự tham giam của hơn 2500 nhà khoa học). Các tổng quan nghiên cứu về viêm xương khớp đã đi đến kết luận là Glucosamine giúp giảm đáng kể các triệu chứng đau khớp.

MSM

MSM (methylsulfonylmethane) thường được tìm thấy trong chế độ ăn của con người như thực vật, hoa quả, rau, thịt và sữa. MSM cũng được tìm thấy trong tuyến thượng thận của con người. Theo các nghiên cứu đã được tiến hành, MSM được cho là có đặc tính kháng viêm. Kết quả từ hai nghiên cứu lâm sàng của MSM cho thấy MSM phần nào làm giảm đau và sưng nhưng không hiệu quả đối với công dụng làm giảm độ cứng khớp. MSM được coi là an toàn và được dung nạp tốt. Các thử nghiệm lâm sàng đối với MSM hầu hết là trong thời gian từ 12 tuần hoặc ít hơn. Các nhà nghiên cứu khoa học khuyến nghị cần có các nghiên cứu lâm sàng kéo dài thời gian hơn để đánh giá tính an toàn tuyệt đối.  MSM thường ít được sử dụng đơn độc, nó thường được kết hợp với Glucosamine trong các thực phẩm bổ sung dành cho viêm khớp.

Curcumin trong Nghệ 

Nghệ là một gia vị phổ biến được sử dụng ở các nước châu Á. Sắc tố mang lại màu vàng cho nghệ là Curcumin. Thời gian gần đây, Curcumin thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà nghiên cứu nhờ nhiều đặc tính quý như chống viêm, chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do trong cơ thể. Trong đó, khả năng chống viêm hiệu quả của Curcumin mở ra nhiều tác dụng đối với các bệnh có liên quan đến viêm, đặc biệt là viêm mạn tính.

Curcumin trong nghệ là một hoạt chất có khả năng chống viêm hiệu quả, nó ức chế các nhân tố trung gian gây viêm như COX-2, Prostagladin và Leukotrienes. Khác với các hoạt chất được tổng hợp hóa học trong các thuốc biệt dược, Curcumin là hoạt chất có khả năng chống viêm tự nhiên và an toàn với người dùng. Nhờ vậy, Curcumin mở ra một hướng mới trong các liệu pháp cho viêm khớp thoái hóa. Một nhược điểm lớn nhất của hoạt chất này là hàm lượng Curcumin trong nghệ không cao (từ 4- 5 %), và nếu có thì khả năng hấp thu rấ kém. Điều này được thể thông qua các kết quả nghiên cứu. Trong khi các nghiên cứu tiến hành trên mô hình tế bào và trong phòng thí nghiệm cho các kết quả rất khả quan và hứa hẹn thì ứng dụng của Curcumin trên người lại khá nghèo nàn và không được như mong đợi.

Điều này trở thành trăn trở của các nhà khoa học, và vì vậy, Curcumin phytosome ra đời. Curcumin Phytosome, sau đây sẽ được gọi là Nghệ phytosome, là cấu trúc được nghiên cứu thành công giúp khắc phục những nhược điểm của Curcumin trong nghệ, giúp tăng hấp thu của Curcumin vào cơ thể người lên hơn 31.5 lần so với curcumin không có cấu trúc Phytosome và hơn 379 lần so với tinh nghệ.

Điều đặc biệt quan trọng đó là Nghệ Phytosme là thành tựu khoa học được cấp bằng sáng chế toàn cầu, đã được chứng minh lâm sàng hiệu quả đối với viêm xương khớp và đã được FDA (Cục Quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ).

thực phẩm bổ sung cho người viêm khớp, nghệ phytosome, kukumin 1 daily

 

Tương tự 2 hoạt chất đã kể trên, Nghệ Phytosome cũng đã trải qua các nghiên cứu lâm sàng, đặc biệt là với những bệnh nhân viêm xương khớp

Nghiên cứu thực hiện trên 50 bệnh nhân bị bệnh viêm xương khớp để đánh giá hiệu quả của Nghệ Phytosome (curcumin phytosome). Các dấu hiệu và triệu chứng cải thiện của bệnh viêm xương khớp được đánh giá thông qua các chỉ số:

  • Điểm số WOMAC – một chỉ số về mức độ đau.
  • Khả năng vận động: được đánh giá bằng hiệu suất đi bộ (treadmill)
  • Tình trạng viêm: được đánh giá bằng cách đo nồng độ CRP.

Sau 3 tháng, số điểm WOMAC tổng thể đã giảm 58%; khoảng cách đi bộ đã tăng từ 76 m đến 332 m, và mức độ CRP đã được giảm đáng kể. Trong khi đó, mức độ cải thiện trong các phép đo quan sát thấy ở nhóm đối chứng là khiêm tốn.

Hiệu suất máy chạy bộ (độ nghiêng 10%, tốc độ 3 km/h) cho thấy cải thiện 201% khoảng cách đi bộ ban đầu sau hai tháng và cải thiện thêm 44% sau ba tháng kể từ khi bắt đầu nghiên cứu. Những kết quả tích cực này được tăng thêm bởi các kết quả thứ cấp, cụ thể là bệnh nhân đã giảm sử dụng liệu pháp bổ sung (63% ở nhóm dùng Nghệ Phytosome so với 12% ở nhóm điều trị bằng cách khác), giảm các biến chứng đường tiêu hóa (38% ở nhóm dùng Nghệ Phytosome so với 15% ở nhóm điều trị bằng cách khác).

Phối hợp cả 3 hoạt chất trên – Tại sao không?

Trong viêm khớp, thoái hóa khớp có sự diễn ra phức tạp và đồng thời của các yếu tố. Các yếu tố trung gian gây viêm trong viêm mạn tính được biết đến như là một trong những thủ phạm khiến sụn khớp bị thoái hóa dần, mất dần sụn khớp. Sự mất dần sụ khớp lại khiến cho các xương tăng ma sát với nhau – gây ra tình trạng đau nhức, có thể tạo ra các mảnh vụn xương giải phóng vào dịch ổ khớp và gây viêm. Cứ như vậy tạo thành một một vòng xoắn bệnh lý khiến cho tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp ngày càng nặng hơn.

Do viêm khớp, thoái hóa khớp có nguyên nhân phức tạp nên việc điều trị cũng cần phối kết hợp các hướng tác động để cho hiệu quả tối ưu nhất.

Việc phối hợp 3 hoạt chất trên như một cơ chế kép đối với vấn đề viêm khớp, thoái hóa khớp. Glucosamin cung cấp cho khớp thành phần nguyên liệu để cấu tạo nên sụn khớp. MSM và Nghệ Phytosome (Curcumin Phytosome) giúp chống viêm bằng cách ngăn chặn trực tiếp các yếu tố trung gian gây viêm khớp – giúp giảm đau do viêm khớp, thoái hóa khớp, từ đó giảm nguyên nhân gây ra thoái hóa sụn khớp. Có thể nói, việc kết hợp cả 3 hoạt chất này tạo thành một bộ thực phẩm bổ sung cho người viêm khớp “hoàn hảo”, kết hợp giữa chống viêm, giảm đau, tăng hình thành sụn khớp. 

 

Xem thông tin sản phẩm Kukumin 1 Daily chứa Nghệ Phytosome tại đây

Bài tập vận động cho người viêm khớp thoái hóa tại đây

Mua bộ đôi sản phẩm Kukumin 1 Daily và Glucosamin tại đây

kukumin 1 daily, Glucosamine thực phẩm bổ sung cho người viêm khớp, Nghệ phytosome

Trả lời

error: Content is protected !!