Thoái hóa khớp xương ở phụ nữ: muốn khỏe cần chăm sóc từ bên trong

Thoái hóa khớp xương là một trong những bệnh lý phổ biến ở phụ nữ tuổi trung niên và cũng thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ. Tuổi tác càng cao, tốc độ thoái hóa càng tiến triển nhanh hơn và các vấn đề xương khớp sẽ càng trầm trong hơn. Đối với phụ nữ, việc gặp phải các vấn đề thoái hóa xương khớp không chỉ gây ra những đau đớn, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sắc vóc người phụ nữ.

Thoái hóa khớp xương là gì?

Thoái hóa khớp xương  là một phần trong quá trình lão hóa của cơ thể. Khi các khớp bị thoái hóa, các sụn khớp bị mỏng dần, giảm chức năng bảo vệ các đầu xương. Các chồi xương dần bị nhú ra, có thể vỡ, giải phóng mảnh vụn xương vào ổ khớp gây viêm hoặc các xương tăng co sát với nhau, gây ra các triệu chứng đau nhức.

Những yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp xương ở phụ nữ tuổi trung niên.

Ngoài những yếu tố khách quan do tuổi tác dẫn đến tình trạng lão hóa, có một số nguyên nhân làm cho quá trình thoái hóa khớp xương ở phụ nữ diễn ra nhanh hơn.

  1. Mang giày cao gót thường xuyên

Có thể nói, giày cao gói là một phụ kiện thời trang mang tính biểu tượng cho người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ hiện đại. Ngoài việc tăng vẻ đẹp về vóc dáng thì giày cao gót còn giúp tăng sự tự tin ở phụ nữ. Tuy nhiên, mang giày cao gót trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các khớp xương. Cụ thể là khi mang giày cao gót, trọng lượng của cơ thể sẽ bị dồn lên cổ chân, mũi chân gây ra những cơn đau dai dẳng. Đặc biệt, khi các khớp xương đã có những tổn thương nhất định thì việc thường xuyên mang giày cao gót sẽ khiến cho tổn thương khớp ngày càng trầm trọng hơn.

thường xuyên đi gày cao gót dẫn tới thoái hóa khớp xương: cột sống, ngón chân, đầu gối

  1. Tư thế ngồi làm việc

Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng chủ yếu đến các vấn đề về cột sống. Nguyên nhân này thường gặp nhiều ở các phụ nữ làm việc nơi công sở. Việc ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ làm biến dạng cột sống như gù, cong vẹo cột sống, thậm chí là thoát vị đĩa đệm. Cùng với đó việc ngồi 8 tiếng/ ngày, 5 – 6 ngày trên tuần sẽ gây ra các vấn đề như đau mỏi vai gáy, đau lưng, đặc biệt vùng thắt lưng. Đây là một trong những nguyên nhân gây tăng tốc độ thoái hóa các đốt sống.

  1. Thường xuyên sử dụng điện thoại

Cùng với sự phát triển của smart phone, thời gian mà một người dành cho điện thoại thông minh ngày càng nhiều. Trung bình, một người dành tới gần 7 giờ/ ngày để sử dụng điện thoại. Và không khó để bắt gặp hình ảnh một người cúi gằm mặt vào màn hình điện thoại. Chính thói quen này đã gây ra một loạt tình trạng đau mỏi cổ và đau mỏi vai gáy. Đối với phụ nữ tuổi trung niên thì đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp xương, cụ thể là thoái hóa đốt sống cổ.

  1. Làm việc bàn máy

Đau cổ tay và khớp tay có thể nói là “bệnh nghề nghiệp” mới đối với dân công sở nói chung và phụ nữ công sở nói chung. Thường xuyên phải làm việc bàn máy có nguy cơ dẫn tới hội chứng ống cổ tay, gây ra tình trạng đau cứng khớp ngón tay ở nhiều người.

  1. Công việc nội trợ gia đình

Ngoài làm các công việc chuyên môn thì phụ nữ còn gánh vác chính thêm các công việc nội trợ gia đình. Thường xuyên phải giặt giữ quân áo, dọn dẹp đều là những tư thế yêu cầu cúi khom lưng trong thời gian dài, hoặc mang vác vật nặng sai tư thế. Đó cũng là tác nhân khiến khớp xương bị hao mòn nhanh hơn theo năm tháng.

Thoái hóa khớp xương ở phụ nữ trung niên: muốn khỏe phải chăm sóc từ bên trong

Hãy lắng nghe cơ thể mình thường xuyên, và khi bắt đầu thấy có những dấu hiện, dù chỉ là nhỏ thôi về xương khớp, đừng ngại ngần đến các cơ sở y tế kiểm tra về sức khỏe xương khớp của mình.

Bên cạnh đó, phụ nữ khi bắt đầu bước sang độ tuổi trung niên cần có các biện pháp chủ động chăm sóc cho sức khỏe xương khớp của mình.

Trước hết là thay đổi các thói quen không tốt có thể làm tăng nhanh tốc độ thoái hóa khớp. Hãy hạn chế đi giày cao gót đặc biệt là giày quá cao, gót nhọn, Nếu cần thiết thì hãy lựa chọn cho mình những đôi giày với đế trải rộng (giày đế xuồng). Còn tốt nhất là nên đi giày đế bằng, giày hỗ trợ cho phần gót chân (running shoes). Trong thời gian làm việc, nên vận động nhẹ nhàng sau khoảng 45 phút – 1 tiếng tránh ngồi bất động quá lâu và hãy chú ý điều chỉnh tư thế ngồi của mình.

Tăng cường vận động bằng cách lựa chọn các bộ môn phù hợp và các bài tập có cường độ phù hợp. Việc tập luyện đều đặn và phù hợp giúp tăng độ dẻo dai, linh hoạt của khớp. Tăng lưu thông máu đến nuôi dưỡng tại ổ khớp đồng thời xây dựng được hệ cơ nâng đỡ xung quanh khớp, giảm áp lực khi vận động lên ổ khớp. Các bài tập phù hợp với phụ nữ tuổi trung niên như Yoga, bơi lội, đi bộ …

Chủ động chăm sóc khớp bằng các dạng thực phẩm bổ sung. Điều này là rất cần thiết với phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên. Các quá trình thoái hóa diễn ra âm thầm mà chúng ta không thể nhận biết ngay được cho đến khi các triệu chứng xuất hiện và thực sự gây những khó khăn, đau đớn.

Nhóm thực phẩm bổ sung về xương khớp cho phụ nữ tuổi trung niên bao gồm: Bổ sung Canxi, Vitamin D, Glucosamin và các chất tăng chất nhầy dịch ổ khớp, Các chất chống lão hóa, chống viêm tự nhiên cho khớp.

Tham khảo cách lựa chọn và bổ sung các thực phẩm bổ sung cho khớp đúng cách tại đây.

Trả lời

error: Content is protected !!