Viêm khớp thoái hóa: phương pháp điều trị không dùng thuốc

Người viêm khớp thoái hóa thường sẽ phải sống chung với các thuốc, các sản hỗ trợ trong thời gian dài, thậm chí là bất ly thân. Tuy nhiên, một “bài thuốc” vô cùng an toàn, hiệu quả đối với người viêm khớp, thoái hóa lại chính là những bài thuốc “điều trị không dùng thuốc” – hay chính là những bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nếu được áp dụng đúng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị viêm xương khớp trong việc cải thiện những khó chịu và đau đớn.

Điều quan trọng khi thực hiện các bài tập này là phải phù hợp về kỹ thuật và cường độ. Nó cần phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các thầy thuốc, chuyên gia y tế có chuyên môn về vật lý trị liệu.

Bài viết sẽ cung cấp một số phương pháp thường được áp dụng đối với người viêm khớp, thoái hóa khớp.

 1. Nghỉ ngơi hoàn toàn

Nghỉ ngơi tại giường là phương pháp điều trị không dùng thuốc hiệu quả, Kukumin 1 Daily

Mức độ nghỉ ngơi sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

 • Với những bệnh nhân đang có những triệu chứng toàn thân nặng: trong viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hoặc viêm khớp vảy nến thì nghỉ ngơi tại giường hoàn toàn.
 • Với những bệnh nhân có tình trạng viêm nhẹ: nghỉ ngơi trong 2 giờ mỗi ngày.

Việc nghỉ ngơi nên được tiếp tục trong ít nhất 2 tuần sau khi các triệu chứng được cải thiện. Song song với đó, các bài tập thể lực cũng nên được tăng dần sao cho phù hợp với những khớp đang bị tổn thương.

 1. Bất động khớp

Bất động khớp thực chất là một phương pháp để cho khớp được nghỉ ngơi, từ đó góp phần làm giảm tình trạng viêm khớp.

Bất động khớp thực hiện bằng cách nằm sấp khoảng 15 phút, vài lần mỗi ngày để giúp thư giãn và duỗi các cơ quanh khớp như khớp háng, khớp gối, tránh sự co cứng khớp ở tư thế gấp.

Chú ý: Ngồi lâu ở hình thức gấp chân cũng là một hình thức “bất động khớp” nhưng tư thế này hoàn toàn không giúp cho khớp được nghỉ ngơi mà ngược lại còn khiến cho khớp trầm trọng hơn.

 1. Tập luyện

Tập luyện giúp tăng lưu thông máu đến khớp, chức năng vận động của khớp, tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh của cơ, hạn chế co cứng khớp. Các cơ xung quanh khớp giúp tải lực và giảm lực tác động lên khớp. Chính vì thế, rèn luyện để có một hệ cơ khỏe mạnh,dẻo dai cũng là một hình thức giúp hạn chế tình trạng viêm, thoái hóa khớp.

Với những người đang gặp phải vấn đề viêm khớp thì tập luyện đẳng trường là phù hợp nhất (giơ cao chân duỗi thẳng). Các hoạt động tập luyện dưới nước (ví dụ như bơi lội) giúp ích cho việc tập luyện đẳng trường do nó ít gây áp lực và kích thích lên các khớp.

Các hoạt động tập luyện nên được thực hiện sau khi đã thuyên giảm. Nên áp dụng các bài tập với mức độ nhẹ rồi tăng dần và tránh tuyệt đối các bài tập gây ra đau đớn sau khi áp dụng khoảng 1 giờ tập luyện.

 1. Phương pháp nhiệt và lạnh

Phương pháp nhiệt và lanh nhìn chung có tác dụng giãn cơ và giảm đau khớp. Với phương pháp nhiệt, có thể sử dụng nhiệt từ nguồn đèn chiếu sáng hoặc ngâm mình với nước ấm. Tắm trong bồn nước ấm cũng giúp thư giãn cơ và cho hiệu quả nhiều với người bị viêm khớp. Một phương pháp nhiệt rẻ tiền và hiệu quả, giúp giảm cứng khớp và buổi sáng đó là đắp paraffin ấm vào bàn tay.

Phương pháp lạnh, hay chườm lạnh tại chỗ có thể giúp giảm đau tức thời đối với người bệnh viêm khớp.

 1. Sử dụng những thiết bị hỗ trợ

Bệnh nhân bị viêm khớp gối hoặc khớp háng nặng có thể thấy dễ chịu hơn khi có một chỗ đi vệ sinh được kê cao, dụng cụ có chỗ vịn tay, hoặc có một cái gậy để chống. Bệnh nhân cầm gậy trong tay phía bên kia của khớp háng hoặc khớp gối bị bệnh, do đó tránh phải tỳ người vào chân bị bệnh. Với những bệnh nhân nặng hơn có thể dùng nạng hoặc có người dìu.

 1. Dùng nẹp

Sử dụng nẹp có thể giúp cho việc bất động khớp, giảm đau, ngăn chặn sự co cứng chi, nhưng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

 • Ở chi trên: dùng nẹp bàn tay hoặc cổ tay hoặc cả hai vào ban đêm để giữ chi ở tư thể cơ năng tốt nhất.
 • Ở chi dưới: Cách bất động tốt nhất cho khớp háng là tư thế cho nằm sấp vài giờ mỗi ngày trên giường cứng. Với khớp gối việc nằm sấp có thể cũng là đủ, đôi khi vẫn cần phải nẹp để duỗi ở tối đa. Nẹp khớp cổ chân cần có hình gấp góc đơn giản.

Cần sử dụng các nẹp hợp lí, chẳng hạn nẹp chống co gấp đối với khớp gối, với sự hướng dẫn của những thày thuốc đã quen với công việc này.

Nếu có thể tránh được tình trạng ngồi co đầu gối quá lâu hoặc kê đệm dưới đầu gối khi nằm thì dùng nẹp cũng không quá là cần thiết.

 1. Điều chỉnh cân nặng

Tình trạng thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng áp lực lên các khớp, như cột sống, khớp háng, khớp đầu gối… Kiểm soát cân nặng hợp lý giúp giảm áp lực với khớp, từ đó giúp hạn chế tiến triển viêm khớp, thoái hóa khớp, đồng thời giảm những triệu chứng hay gặp như đau, cứng khớp, hạn chế vận động…

Tham khảo thêm bài tập hông và đầu gối cho người viêm khớp thoái hóa tại đây

Tham khảo thông tin sản phẩm Kukumin 1 Daily tại đây

Trả lời

error: Content is protected !!